Thứ Hai, 17 tháng 3, 2014

Bún Huế chay ngon tuyệt cú mèo


Bún Huế một món ăn không mấy xa lạ với các bạn trẻ và giới ẩm thực Sài Gòn với hương vị cay tuyệt hảo. Tuy nhiên, bên cạnh muốn bún Huế nước lèo mặn thì còn có cả món bún Huế chay, hương vị đậm đà với nước lèo từ nấm và các loại rau củ, có nếm qua thì bạn mới biết nó tuyệt đến chừng nào. 

Chúng ta cùng vào bếp để nấu món bún Huế chay này nhé. Cùng bắt tay vào làm nào. 
  • 5 chén nước súp chay
  • 1 gói bún sợi lớn
  • 1 3/4 chén đậu hủ (14 ounces)
  • 2 chén nấm rơm tươi
  • 1 cây giò lụa chay
  • 1 cây mì căn
  • 5 tép sả lớn
  • Rau răm, ngò, chanh, giá, ớt tươi
  • Ớt miếng loại khô và ớt bột màu
  • Tương ớt, dầu ăn canola, boa-rô
Gia vị: 
  • Muối, đường, bột nêm chay
  • 1 muỗng canh ớt miếng
  • 1 muỗng canh ớt màu
  • 1 củ boa-rô phần trắng
Sửa soạn:

  1. Đậu hủ để ráo nước, cắt miếng vừa ăn, ướp tiêu, muối, boa rô, bột nêm chay, cho thấm rồi chiên vàng.
  2. Nấm rơm tươi: rửa sạch, cắt làm ba.
  3. Bún khô: luộc nước sôi, để ráo.
  4. Mì căn: cắt miếng vừa ăn, ướp nước tương, bột nêm, đường cho thấm.
  5. Giò lụa chay: cắt lát.
  6. Rau răm và ngò: mỗi thứ một bó, rửa sạch, cắt nhỏ.
  7. Sả: ba tép cắt khúc, thả vào nồi nước súp, hai tép còn lại lấy phần củ cắt nhỏ rồi xay nhuyễn.
  8. Boa-rô: bằm nhỏ.
Cách làm ớt màu cay: 
  1. Để 2 muỗng canh dầu, boa-rô thái nhỏ, và một ít sả bằm nhỏ vào chảo nóng.
  2. Khi thấy sả có màu vàng và thơm, cho ớt miếng khô và ớt bột màu vào, tắt lửa ngay.
  3. Đổ ra lọc lấy dung dịch lỏng (bỏ xác) dùng để đổ vào nồi nước súp.
Cách làm nhân: 
  1. Cho 2 muỗng canh dầu và boa-rô vào chảo nóng khử vàng, cho mì căn vào.
  2. Khi thấy mì căn vừa vàng thì cho đậu hủ và nấm rơm vào.
  3. Khi nấm vừa chín thì tắt lửa.
Cách làm nước súp chay: 
  1. Cho nước súp đã nấu sẵn (có thể dùng cà-rốt, bắp cải, củ sắn, củ hành tây, nấm rơm v.v.) vào nồi vừa đủ số lượng người ăn (5 bát cho 5 người ăn), cho sả cắt khúc vào.
  2. Nêm chút đường, bột nêm chay, muối.
  3. Nấu sôi nước súp khoảng 15 phút, nêm nếm vừa miệng. 
  4. Khi sả chín và nước súp có mùi thơm thì vớt bỏ khúc sả ra.
  5. Đổ dung dịch ớt màu nói ở đoạn trên vào.  
Trình bày:
  1. Cho bún vào tô, sắp giò lụa chay, nấm, đậu hủ, mì căn, "ham" chay (tùy thích). 
  2. Khi dùng, chế nước súp đang sôi vào tô bún, vớt một ít nước màu rưới lên trên.
  3. Cho rau răm, ngò, chanh và tiêu.
Nguyên tắc: 
Nước súp phải trong, ngọt, phảng phất mùi sả, và thật cay mới đúng hương vị Huế. Ngoài ra phải cần có mùi vị rau răm khi ăn mới phù hợp món ăn miền Trung này.

Theo Sưu Tầm



Chẳng phải tự nhiên mà có nhiều người lại chọn ăn chay trường, thậm chí cả đời ăn chay. Trước đây, người ta thường ăn chay vì niềm tin tôn giáo nhưng ngày nay, phần lớn người ăn chay đều vì muốn tốt cho sức khỏe. Để làm phong phú hơn thực đơn của những người ăn chay, Món Chay Việt ra đời với mong muốn có thể giúp những bữa chay đạm bạc của mọi người trở thành nghệ thuật. Để từ đây, mâm chay không còn đơn thuần là những món ăn dân dã, bình dị mà còn là những tinh hoa được đúc kết từ tấm lòng người Việt.

>> cách nấu món chay
>> các món ăn chay
>> ẩm thực chay
 


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét