Chủ Nhật, 9 tháng 3, 2014

Gỏi cuốn chay- ngon đậm đà

Trong vô vàng những món ngon cao lương mĩ vị thì đâu đó vẫn có những món ăn bình dị và đơn giản, đậm chất hương vị người Việt. Trong số đó, không thể không kể đến món gỏi cuốn.

Gỏi cuốn ngon nhờ nước chấm với những nguyên liệu dễ tìm, ngon mà không ảnh hưởng đến sức khỏe. Hôm nay, chúng ta cũng vào bếp với món gỏi cuốn chay tuyệt hảo. Các bạn hãy đổi món nào, thử nếm một món gỏi cuốn mà không có hương thịt, tôm. Cảm nhận thế nào nhé cả nhà.


Nguyên liệu:
- 1 xấp bánh tráng cuốn; 2 bìa đậu phụ; 1 lọn bún tàu.
- 1 củ cà rốt, 1 củ cải trắng, 10 g nấm mèo.
- Các loại rau diếp cá, húng quế, tía tô, lá hẹ. Tương đen, đậu phụng rang, ớt bằm.
Làm tương:
  • 100 ml hoisin sauce ( nếu ở VN thì mua tương hột về xay nhuyễn sẽ ngon hơn 100 ml nước lạnh ( nếu xay tương thì không cần thêm nước lạnh này nữa)
  • 50 gr bơ đậu phộng
  • 20 gr đường cát trắng
  • 1 muỗng cà phê (tsp) giấm táo ( hay giấm ăn bình thường cũng được)
  • 2 tsp tương ớt
  • 2 tép tỏi, băm nhuyễn
  • 2 củ hành khô, băm nhuyễn
  • 1 tbs ( table spoon ~ 15 ml) dầu ăn
*Đồ chua ăn kèm
  • 1/2 củ cà rốt
  • 1/3 củ cải trắng
  • 15gr đường cát
  • 15 ml giấm táo
*Nguyên liệu khác
Ít đậu phộng rang, giã nhỏ, không cần nhuyễn đâu nhé
Ớt tươi, thái lát nhỏ
Cách làm gỏi cuốn chay:
- Cà rốt, củ cải gọt vỏ, thái sợi rồi luộc chín. Nấm mèo ngâm nở mềm, thái sợi. Dưa leo gọt vỏ, thái sợi.
- Đậu phụ thái nhỏ, ráng vàng. Bún tàu ngâm nở mềm, cắt khúc ngắn. Các loại rau nhặt lá, rửa sạch.
- Phi thơm dầu, cho cà rốt, nấm mèo, củ cải vào xào sơ với ít nước tương, cho tiếp bún tàu vào trộn đều, tắt bếp.
- Làm mềm bánh tráng, trải ra đĩa, xếp các loại rau, dưa leo thái sợi lên trên. Tiếp đến cho hỗn hợp cà rốt, nấm mèo, củ cải... lên trên. Cuối cùng cho đậu phụ, lá hẹ lên rồi cuốn chặt tay. Ăn kèm với gỏi cuốn chay là chén tương đen có vị ngọt nhẹ.
Làm nước chấm:
  1. Cho dầu vào chảo, dầu nóng cho tiếp hành tỏi vào phi thơm ( hơi hơi vàng tí)
  2. Hòa hoisin sauce với nước lạnh rồi cho vào chảo hành tỏi, đảo đều cho sôi
  3. Tiếp theo bơ đậu phông, đường, tương ớt vào, đun sôi
  4. Khi hỗn hợp vừa sánh lại thì cho giấm vào, đảo đều, tắt bếp
Tương đen mua về vốn dĩ đã có vị măn nên không cần nêm mắm muối gì cả, chỉ dùng giấm và đường để điều chỉnh vị. Tương làm ngon có vị ngọt ngọt, hơi chua, và beo béo. Và vì gỏi cuốn sẽ chấm với rất nhiều tương, nêm tương hơi nhạt tí là được. Khi ăn với gỏi cuốn thì thêm ít ớt tươi, đâu phộng, và đồ chua.
Cách làm đồ chua như sau:
-Cà rốt, củ cải rửa sạch, gọt vỏ, thái sợi nhuyễn
-Trông đường và giấm theo tỉ lệ 2:1
- Cho cà rốt, củ cải vào ngâm qua đêm ( hoặc ít nhất 3h)
Mình thường làm đồ chua vào buổi tối, sáng hôm sau cuốn gỏi và nấu tương.

Theo Sưu Tầm



Chẳng phải tự nhiên mà có nhiều người lại chọn ăn chay trường, thậm chí cả đời ăn chay. Trước đây, người ta thường ăn chay vì niềm tin tôn giáo nhưng ngày nay, phần lớn người ăn chay đều vì muốn tốt cho sức khỏe. Để làm phong phú hơn thực đơn của những người ăn chay, Món Chay Việt ra đời với mong muốn có thể giúp những bữa chay đạm bạc của mọi người trở thành nghệ thuật. Để từ đây, mâm chay không còn đơn thuần là những món ăn dân dã, bình dị mà còn là những tinh hoa được đúc kết từ tấm lòng người Việt.

>> cách nấu món chay
>> các món ăn chay
>> ẩm thực chay

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét