Ở Ngan Dừa (Hồng Dân, Bạc Liêu), có loại bánh tằm đặc sắc. Đó là bánh tằm “nguyên thủy” được thêm viên xíu mại tròn dẹp một bên góc dĩa. Bánh tằm “quê”, xíu mại “quê”, là món ăn sáng dân dã nhưng đã “hớp hồn” những ai một lần đến đây và được thưởng thức bánh tằm Ngan Dừa.
Thành phố Cà Mau (tỉnh Cà Mau) cũng được ví von là “cái nôi” của bánh tằm, có nhiều hàng quán bán loại bánh điểm tâm này, ngon có tiếng. Ở đây còn có một vài nơi bán bánh tằm xíu mại gói trong miếng tàu hủ ky. Đây là phong cách ẩm thực vừa Việt vừa Hoa độc đáo của địa phương. Trong số những loại đặc sản ấy, cũng có 1 loại giành cho người ăn chay, đó là bánh tằm bì chay
Nguyên liệu:
-200g (1 chén) bánh tằm
-1/2 thìa súp nước tương
-2 bìa đậu phụ
-100g (1/2 chén) "ham" chay
-1 thìa cà phê boa-rô băm
-100ml (1/2 chén) nước cốt
dừa
-1 thìa súp dầu hào chay
-1/3 thìa cà phê tiêu
-1 thìa cà phê bột năng
-1/2 thìa cà phê muối
-1/2 thìa cà phê đường
Thực hiện:
-Đậu phụ cắt lát mỏng, chiên
vàng rồi xắt sợi.
-"Ham" chay xắt
sợi.
-Ướp đậu phụ và "ham" với dầu hào chay và tiêu trong 5 phút.
-Làm nóng dầu, boa-rô cho thơm, cho "ham" chay và đậu hủ vào xào lên, nêm gia vị vừa miệng.
-Nước cốt dừa pha bột năng,
muối, đường, nấu sôi và sệt lại, tắt bếp, bắc xuống.
-Nước tương pha với ít nước
lọc và đường, đun sôi, để nguội. Vắt chanh, cho ớt xắt lát vào.
-Rau xà lách, rau thơm, dưa
leo rửa sạch xắt sợi.
-Sắp ra đĩa bánh tằm, rau
sống, hỗn hợp đậu phụ, "ham" chay, nước dừa và nước tương.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét