Thứ Tư, 17 tháng 9, 2014

Bánh tằm bì

Ở Ngan Dừa (Hồng Dân, Bạc Liêu), có loại bánh tằm đặc sắc. Đó là bánh tằm “nguyên thủy” được thêm viên xíu mại tròn dẹp một bên góc dĩa. Bánh tằm “quê”, xíu mại “quê”, là món ăn sáng dân dã nhưng đã “hớp hồn” những ai một lần đến đây và được thưởng thức bánh tằm Ngan Dừa. 

Thành phố Cà Mau (tỉnh Cà Mau) cũng được ví von là “cái nôi” của bánh tằm, có nhiều hàng quán bán loại bánh điểm tâm này, ngon có tiếng. Ở đây còn có một vài nơi bán bánh tằm xíu mại gói trong miếng tàu hủ ky. Đây là phong cách ẩm thực vừa Việt vừa Hoa độc đáo của địa phương. Trong số những loại đặc sản ấy, cũng có 1 loại giành cho người ăn chay, đó là bánh tằm bì chay


Nguyên liệu: 

-200g (1 chén) bánh tằm
-1/2 thìa súp nước tương
-2 bìa đậu phụ
-100g  (1/2 chén) "ham" chay
-1 thìa cà phê boa-rô băm
-100ml (1/2 chén) nước cốt dừa
-1 thìa súp dầu hào chay
-1/3 thìa cà phê tiêu
-1 thìa cà phê bột năng
-1/2 thìa cà phê muối
-1/2 thìa cà phê đường
-Xà lách, rau thơm, giá, dưa leo, ớt, chanh, dầu ăn



Thực hiện: 

-Đậu phụ cắt lát mỏng, chiên vàng rồi xắt sợi. 
-"Ham" chay xắt sợi. 
-Ướp đậu phụ và "ham"  với dầu hào chay và tiêu trong 5 phút.
-Làm nóng dầu, boa-rô cho thơm, cho "ham" chay và đậu hủ vào xào lên, nêm gia vị vừa miệng.
-Nước cốt dừa pha bột năng, muối, đường, nấu sôi và sệt lại, tắt bếp, bắc xuống.
-Nước tương pha với ít nước lọc và đường, đun sôi, để nguội. Vắt chanh, cho ớt xắt lát vào.
-Rau xà lách, rau thơm, dưa leo rửa sạch xắt sợi.
-Sắp ra đĩa bánh tằm, rau sống, hỗn hợp đậu phụ, "ham" chay, nước dừa và nước tương.

Theo monanchayvn

Chẳng phải tự nhiên mà có nhiều người lại chọn ăn chay trường, thậm chí cả đời ăn chay. Trước đây, người ta thường ăn chay vì niềm tin tôn giáo nhưng ngày nay, phần lớn người ăn chay đều vì muốn tốt cho sức khỏe. Để làm phong phú hơn thực đơn của những người ăn chay, Món Chay Việt ra đời với mong muốn có thể giúp những bữa chay đạm bạc của mọi người trở thành nghệ thuật. Để từ đây, mâm chay không còn đơn thuần là những món ăn dân dã, bình dị mà còn là những tinh hoa được đúc kết từ tấm lòng người Việt.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét