Thứ Sáu, 19 tháng 9, 2014

Kim Chi

Những ngày trời mưa bão hoặc lạnh giá, chúng ta thường rất thích ăn những món nóng và cay để làm tăng thân nhiệt và giúp bữa ăn ngon miệng hơn. Một trong những món nóng cay ấy các bạn có thể thử chính là Kim Chi. Hãy cùng Món chay Việt làm 1 lọ kim chi cho cả nhà nhé

Nguyên liệu:
  • 1/2 kg  cải thảo
  • 1/4 chén muối biển
  • 1 muỗng cà-phê tỏi băm nhỏ 
  • 1 muỗng cà-phê gừng băm nhỏ
  • 3-4 tép hành lá, thái khúc     
  • 1 tô nhỏ nước ấm
  • 1/2 củ hành tây vàng 
  • 1/2 quả táo chín   
  • 1 chén nước lọc
  • 1/4 chén ớt bột
  • 1/2 quả lê chín



Chế biến:

1. Tách lá cải thảo, rửa sạch, cắt khúc nhỏ vừa ăn
2. Pha sẵn 1 thao nước muối ấm để rửa cải cho sạch, đồng thời chừa ra 1 ít để trộn cải.
3. Rưới nước muối lên cải thảo. Trộn nhẹ tay cho nước muối thấm đều, để yên ở nhiệt độ phòng ít nhất 4 tiếng đồng hồ. Muối vừa giúp cải thảo tóp lại, vừa là chất bảo quản thiên nhiên.
4. Xả sạch cải thảo chừng 2, 3 lần để lọc bớt muối, để ráo, sau đó cho sang một tô lớn. 
5. Trộn ớt bột trong chút nước ấm cho vừa sệt lại rồi cho vào tô cải thảo.
6. Thêm tỏi, gừng, hành lá vào cho thơm. 
7. Xay nhuyễn củ hành, táo, lê với 1 chén nước lọc rồi cho vào cải thảo. 
8. Trộn cải thảo cho đến khi tất cả nguyên liệu được thấm đều, nhất là ớt bột.  Để cải thảo thấm đều, đẹp và ngon, các bạn nên trộn bằng tay
9. Nén cải thảo (và toàn bộ nước muối ớt) vào lọ thủy tinh lớn, chừa khoảng 5cm (khoảng 2 inches) bên trên, đậy nắp thật chặt. Để lọ kimchi ở nhiệt độ phòng khoảng 24 giờ đồng hồ.

Chỉ cần để sau 1 ngày là món kim chi cải thảo của các bạn có thể dùng được rồi. Nhớ cất trong tủ lạnh để bảo quản kim chi được lâu hơn nhé. Kim chi sẽ tiếp tục lên men từ từ, càng để lâu càng chua. Nên dùng đũa sạch mỗi khi gắp kim chi ra ăn để lọ kim chi của các bạn không bị nhiễm khuẩn

Chúc các bạn thành công

Theo VietNamAnchay
  
Chẳng phải tự nhiên mà có nhiều người lại chọn ăn chay trường, thậm chí cả đời ăn chay. Trước đây, người ta thường ăn chay vì niềm tin tôn giáo nhưng ngày nay, phần lớn người ăn chay đều vì muốn tốt cho sức khỏe. Để làm phong phú hơn thực đơn của những người ăn chay, Món Chay Việt ra đời với mong muốn có thể giúp những bữa chay đạm bạc của mọi người trở thành nghệ thuật. Để từ đây, mâm chay không còn đơn thuần là những món ăn dân dã, bình dị mà còn là những tinh hoa được đúc kết từ tấm lòng người Việt.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét