Nếu bạn nào ăn được khổ qua chắc chắn sẽ rất ghiềng vị đắng đắng và ngọt ngọt không thể cưỡng lại của khổ qua. Chính vị đắng ấy là tạo cho khổ qua hương vị rất đặc trưng mà không món nào có thể có được. Không những thế, ăn khổ qua còn có tác dụng làm mát cơ thế, lọc thận và lọc gan.
Nguyên liệu cho món mướp đắng kho chay :
- Nấm mèo: 3 tai
- Bún tàu: 2 lọn
- Đậu hũ trắng: 1 miếng
- Nước dừa tươi: 1 chén
- Mướp đắng to : 2 quả.
- Hành boaro phi: 2 thìa
- Muối, đường, bột năng
- Dầu ăn, ớt, nước tương và bột ngọt
Các bước thực hiện món mướp đắng kho chay :
- Khổ qua rửa sạch, cắt khúc và bỏ ruột.
- Ớt đập dập.
- Nấm mèo ngâm nở, thái sợi, băm nhỏ, bún tàu ngâm mềm, cắt khúc 2cm.
- Ớt đập dập.
- Nấm mèo ngâm nở, thái sợi, băm nhỏ, bún tàu ngâm mềm, cắt khúc 2cm.
- Pha hỗn hợp 2 thìa nước tương, 1 thìa đường, 1 thìa bột ngọt, 1/5 thìa muối.
- Đậu hũ chần qua nước sôi, cho vào vải mùng vắt ráo nước, tán nhuyễn, trộn chung với nấm mèo, bún tàu, 1 thìa bột năng, 2 thìa boaro phi vàng, 1/2 thìa muối, 1/2 thìa đường, 1/2 thìa tiêu, 1/2 thìa bột ngọt, nhồi nhân vào khổ qua.
- Chiên áp chảo khổ qua đến khi rám mặt, rồi cho hỗn hợp nước tương vào, kho 2 phút cho thấm vị, thêm nước dừa, ớt đập dập rồi kho tiếp 10 phút cho tới khi nước xâm xấp là được.
- Trình bày món ăn ra dĩa, trang trí ớt hiểm, rưới thêm nước kho và boaro phi.
Theo Món chay
Chẳng phải tự nhiên mà có nhiều người lại chọn ăn chay trường, thậm chí cả đời ăn chay. Trước đây, người ta thường ăn chay vì niềm tin tôn giáo nhưng ngày nay, phần lớn người ăn chay đều vì muốn tốt cho sức khỏe. Để làm phong phú hơn thực đơn của những người ăn chay, Món Chay Việt ra đời với mong muốn có thể giúp những bữa chay đạm bạc của mọi người trở thành nghệ thuật. Để từ đây, mâm chay không còn đơn thuần là những món ăn dân dã, bình dị mà còn là những tinh hoa được đúc kết từ tấm lòng người Việt.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét