Thứ Ba, 26 tháng 8, 2014

Bún riêu chay


Bún riêu, một món ăn của miền Tây được rất nhiều người ưa thích. Vị ngọt ngọt, mặn mặn, thêm tí chua chua của chanh, cay cay của ớt, thơm, ngon, đẹp mắt, chỉ cần nhìn hình thôi cũng đủ thấy thèm rồi. Đó là tất cả những gì chúng ta có thể miêu tả về món bún riêu. Nếu hấp dẫn như vậy tại sao ta lại không thử làm cho những người thân yêu ăn 
Nguyên liệu:
- Phần nồi nước dùng: 2-3 củ cải trắng, 2 quả táo, 1 quả lê
- 2-3 bìa đậu phụ tươi
- 1/2 hộp đậu phụ non
- 1 thìa canh tương Cự Đà hay tương đậu nành
- 200g thanh cua chay (bạn có thể tìm mua tại siêu thị)
- 300g nấm đông cô
- 300g nấm đùi gà
- 3-4 quả cà chua
- Đậu phụ rán sẵn 
- Dấm bỗng hay me chua
- Bún ăn kèm
- Rau kinh giới, tía tô, giá, có thể dùng thêm rau muống chẻ, hay xà lách xoăn thái nhỏ
- Hành barô, rau mùi
- 1 thìa canh bột mỳ.

Cách làm:
bun-rieu-chay-464179-1368326229_600x0.jp
Bước 1:
- Rửa sạch, gọt vỏ táo, quả lê, củ cải, cắt vừa ăn, cho tất cả vào nồi, thêm nước lọc và hai thìa nhỏ muối, hầm để lấy nước dùng.
bun-rieu-chay-2-285293-1368326229_600x0.
Bước 2:
- Đậu phụ rửa sạch, để ráo, cho đậu phụ tươi, đậu phụ non vào âu sạch.
bun-rieu-chay-3-369718-1368326229_600x0.
Bước 3:
- Bóp nhuyễn đậu phụ, sau đó thêm 1 tí tương. Cự Đà và một thìa nhỏ muối, một thìa nhỏ đường, dùng thìa trộn đều.
bun-r-ieu-chay-4-914093-1368326229_600x0
Bước 4:
- Rửa sạch và cắt nhỏ thanh cua chay.
bun-rieu-chay-5-189519-1368326229_600x0.
Bước 5:
- Băm nhuyễn và xay tơi thanh cua
bun-rieu-chay-6-483849-1368326229_600x0.
Bước 6:
- Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.
bun-rieu-chay-7-754448-1368326229_600x0.
Bước 7:
- Nấm đông cô, nấm đùi gà cắt bỏ chân rửa sạch, để ráo.
bun-rieu-chay-8-393936-1368326230_600x0.
Bước 8:
- Rau xà lách xoăn rửa sạch.
- Nấm đùi gà cắt lát vừa ăn.
- Giá đỗ rửa sạch, để ráo.
- Hành barô rửa sạch, lấy phần đầu hành trắng đập dập, phần barô xanh thái nhỏ.
bun-rieu-chay-9-750046-1368326230_600x0.
Bước 9:
- Đậu phụ rán để ra bát, bạn có thể dùng đậu phụ rán sẵn hay mua đậu về rán.
bun-rieu-chay-10-847140-1368326230_600x0
Bước 10:
- Rau kinh giới rửa sạch, để ráo.
bun-rieu-chay-11-337440-1368326230_600x0
Bước 11:
- Đun nóng một ít màu dầu điều, phi đầu hành thơm.
bun-rieu-chay-12-739474-1368326230_600x0
Bước 12:
- Cho cà chua vào xào chín, thêm vào một thìa nhỏ muối, một thìa nhỏ đường, xào khoảng 5-7 phút thì đổ cà chua ra bát để riêng.
bun-rieu-chay-13-681629-1368326230_600x0
Bước 13:
- Dùng lại chảo đó, cho hai loại nấm vào xào chín, xào khoảng 5 phút thì tắt bếp, đổ ra bát lớn để riêng.
bun-rieu-chay-14-936231-1368326230_600x0
Bước 14:
- Rưới vào chảo một ít màu dầu điều, cho thanh cua chay vào xào.
bun-rieu-chay-15-261690-1368326230_600x0
Bước 15:
- Cho bát đậu phụ ở bước 3 vào xào cùng với thanh cua, dùng muôi trộn đều.
bun-rieu-chay-16-818145-1368326230_600x0

Bước 16:
- Xào khoảng 5-7 phút cho thấm thì rảy bột mỳ lên bề mặt đậu phụ, dùng muôi đảo đều, bột mỳ có tác dụng kết dính để khi đun sẽ tạo thành mảng riêu nổi lên bề mặt. Nếu bạn muốn dùng phần riêu cứng hơn có thể thêm bột mỳ.
bun-rieu-chay-17-212361-1368326230_600x0

Bước 17:
- Phần nồi nước hầm ở bước 1 sau khi củ quả đã mềm, vớt ra bỏ bã, lọc lại nước dùng cho trong thì cho cà chua, nấm , đậu phụ rán đã xào vào đun cùng, đun khoảng 15 phút.
bun-rieu-chay-21-878560-1368326231_600x0

Bước 18:
- Nêm vào nồi nước dùng một ít giấm bỗng hoặc bột me chua, dùng thìa múc từng muôi hỗn hợp đậu phụ ở bước 16 thả vào nồi nước dùng cà chua, đun lửa nhỏ để mảng riêu đậu phụ nổi lên bề mặt.
bun-rieu-chay-20-215117-1368326231_600x0

Bước 19:
- Khi phần riêu chín sẽ nổi lên bề mặt, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, thêm một ít hành barô thái nhỏ vào.
bun-rieu-chay-25-720668-1368326231_600x0
Bước 20:
- Tắt bếp, khi dùng gắp một ít bún vào bát lớn, chan nước dùng có lẫn cà chua, đậu phụ, nấm các loại và múc một ít riêu đậu phụ, rắc thêm một ít hành barô, rau mùi thái nhỏ. Dùng nóng với các loại rau ăn kèm
Theo ngoisao

Chẳng phải tự nhiên mà có nhiều người lại chọn ăn chay trường, thậm chí cả đời ăn chay. Trước đây, người ta thường ăn chay vì niềm tin tôn giáo nhưng ngày nay, phần lớn người ăn chay đều vì muốn tốt cho sức khỏe. Để làm phong phú hơn thực đơn của những người ăn chay, Món Chay Việt ra đời với mong muốn có thể giúp những bữa chay đạm bạc của mọi người trở thành nghệ thuật. Để từ đây, mâm chay không còn đơn thuần là những món ăn dân dã, bình dị mà còn là những tinh hoa được đúc kết từ tấm lòng người Việt.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét