Nguyên liệu (cho 20
viên xíu mại):
- 1/2 muỗng canh dầu ăn
- 1 muỗng canh gừng băm nhuyễn
- 2 chén đậu hủ cứng, tán nhuyễn, vắt thật ráo nước, thêm 1/2 muỗng canh bột bắp (hoặc bột năng, bột mì, bột mì căn) cho đậu hủ dính lại, nêm tí bột nêm thảo mộc (nếu không có thì dùng muối)
- 1/2 chén nấm đông cô, băm nhỏ
- 2 muỗng canh nước tương lạt
- 1 muỗng canh bột ngũ vị hương
- 1 muỗng canh tương hoisin
- 2 chén bắp cải thái chỉ
- 1 chén cà-rốt bào sợi mỏng
- 20 miếng da hoành thánh thuần chay, hình vuông hay tròn cũng được
- 1/4 chén đậu Hòa Lan
Thực hiện:
1. Trong một chảo lớn, cho dầu ăn vào. Khi dầu nóng, cho gừng vào, xào khoảng 1
phút. Cho đậu hủ và nấm đông cô vào. Xào khoảng 4-5 phút, đảo đều tay. Cho nước
tương lạt, ngũ vị hương vào, nấu thêm 2-3 phút. Cho tương hoisin vào. Cuối
cùng, cho bắp cải và cà-rốt vào. Xào khoảng 4-5 phút nữa cho mềm. Chắt ráo nước.
2. Chụm ngón trỏ và ngón cái lại thành một vòng tròn. Để da hoành thánh lên
tay, rồi đặt nhân lên trên, vừa đủ, đừng đầy quá. Gói da hoành thánh lại, theo
hình một cái chun (tách) nhỏ. Trang hoàng 1 viên đậu Hòa Lan màu xanh lên trên
cho đẹp.
4. Xốt dùng với xíu mại:
- 4 muỗng canh nước tương
- 2 muỗng canh giấm táo
- 1 muỗng canh đường thuần chay hoặc mật thùa
- 1/2 muỗng canh tương ớt xay nhuyễn loại ăn phở (tùy thích)
- 1/2 muỗng canh dầu mè
- Pha đều và nêm nếm tùy theo khẩu vị.
Chúc các bạn ngon miệng!
Nguồn: Tổng hợp
Chẳng phải tự nhiên mà có nhiều người lại chọn ăn chay trường, thậm chí cả đời ăn chay. Trước đây, người ta thường ăn chay vì niềm tin tôn giáo nhưng ngày nay, phần lớn người ăn chay đều vì muốn tốt cho sức khỏe. Để làm phong phú hơn thực đơn của những người ăn chay, Món Chay Việt ra đời với mong muốn có thể giúp những bữa chay đạm bạc của mọi người trở thành nghệ thuật. Để từ đây, mâm chay không còn đơn thuần là những món ăn dân dã, bình dị mà còn là những tinh hoa được đúc kết từ tấm lòng người Việt.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét