Bảy nổi ba chìm với nước non
Rắn nát mặc dầu tay kẻ nặn
Nhưng em vẫn giữ tấm lòng son"
Đối với
các bạn thích thơ Hồ Xuân Hương và thích ăn chè thì không thể nào không
biết đến "Bánh trôi nước". Hôm nay, món chay Việt sẽ giới thiệu đến
các bạn một món bánh trôi không có màu trắng như trong thơ Hồ Xuân Hương nhưng
lại rất thơm ngon và bổ dưỡng. Đó chính là bánh trôi nước hương trà xanh
Nguyên liệu
Vỏ
bánh:
- Bột nếp 900g
- Bột tẻ 100g
- Bột trà xanh Nhật Bản 50g
- Dừa nạo Đậu xanh 200g
- Đường Bột sắn dây
Trộn bột nếp với bột tẻ và bột trà xanh (tỉ lệ khoảng 10 phần bột
nếp thì 1 phần bột tẻ, pha như vậy để bánh có độ cứng không bị chảy) Cho nước
ấm từ từ, nhồi cho bột dẻo quánh. Nên nhồi kỹ cho bột quánh mịn, có độ dính.
Lấy 1 nhúm bột khoảng 50g, ép mỏng ra rồi cho vào nồi nước sôi chần
chín, sau đó cho phần bột chín này trở lại chỗ bột sống, nhồi lại lần nữa cho
quyện vào nhau.
Nhồi bột sống và chín như vậy vỏ bánh sẽ dai và dẻo
hơn.
Đậu xanh cho vào nồi hấp chín rồi nghiền nhuyễn. Cho đậu vào chảo, thêm
1 – 2 thìa dầu ăn, cho dừa nạo và đường vào xào. Đậu ngấm đường quyện với dừa
có độ dẻo và beo béo là được. Cho đậu ra bát, chờ nguội rồi vo nhẹ thành những
viên nhỏ làm nhân
Bột vỏ bánh đã nhồi mịn đem chia thành nhiều phần nhỏ Mỗi phần bột nhỏ
ép mỏng rồi đặt viên nhân đậu xanh vào giữa, gói lại, vo tròn
Đun nước sôi, thả lần lượt từng viên bánh vào nồi, tránh thả tất cả cùng
lúc bánh sẽ dính vào nhau. Đun đến khi nào bánh nổi lên là chín. Vớt bánh ra
cho ngay vào thau nước lạnh trong vài phút.
Chè đường: Cho khoảng 2 thìa bột sắn và 5 thìa đường vào 1 lít nước,
độ ngọt tùy sở thích của bạn. Khuấy cho bột hòa ra rồi đặt lên bếp đun, vừa
đun vừa khuấy liên tục đến khi hỗn hợp sôi trở nên trong suốt và sánh lại là được
Chia bánh ra các bát con, mỗi bát 3 chiếc, ấn cho hơi dẹt. Chan chè đường vào,
rắc chút dừa nạo lên trên
Vậy là bạn có món bánh chay hương vị trà xanh dịu nhẹ, màu sắc là lạ cuốn
hút. Về cơ bản chiếc bánh vẫn giữ nét truyền thống, chỉ thêm chút hương trà
thoang thoảng và màu xanh mát mắt rất mùa hè. Chúc các bạn
ngon miệng!
Nguồn: Tổng hợp
Chẳng phải tự nhiên mà có nhiều người lại chọn ăn chay
trường, thậm chí cả đời ăn chay. Trước đây, người ta thường ăn chay vì niềm tin
tôn giáo nhưng ngày nay, phần lớn người ăn chay đều vì muốn tốt cho sức khỏe. Để
làm phong phú hơn thực đơn của những người ăn chay, Món Chay Việt ra
đời với mong muốn có thể giúp những bữa chay đạm bạc của mọi người trở thành
nghệ thuật. Để từ đây, mâm chay không còn đơn thuần là những món ăn dân dã,
bình dị mà còn là những tinh hoa được đúc kết từ tấm lòng người Việt.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét