Thứ Bảy, 26 tháng 7, 2014

Hướng dẫn nấu cháo thập cẩm chay ngon

Hướng dẫn nấu cháo thập cẩm chay ngonBát cháo chay nóng hổi với vị ngọt thơm của hạt sen bùi bùi, thêm mùi thơm của nấm hương và đậu phụ rán, điểm thêm hạt gạo mềm và béo béo của đỗ xanh sẽ là lựa chọn thay thế tốt cho những bữa cơm chay.



Thi thoảng các bạn cũng nên thay đổi thực đơn ăn chay của mình bằng những món như cháo chay thập cẩmdưới đây chẳng hạn. Với nguyên liệu và cách chế biến món cháo chay này vẫn đảm bảo cả về độ thơm ngon cũng như thành phần dinh dưỡng, đặc biệt với những người ăn thuần chay.
Nguyên liệu để nấu cháo thập cẩm chay :
- 200g hạt sen khô 
- 1 củ cà rốt 
- 300g nấm hương 
- 2 bìa đậu phụ rán vàng 
- 1/4 bát con đỗ xanh đã xát vỏ 
- 1/2 bát con gạo trắng 
- Một nhúm gạo nếp 
- Hành lá ba- rô, rau mùi, muối, bột ngọt (hoặc hạt nêm chay) và hạt tiêu.
Bước 1: 
hướng dẫn cách nấu cháo thập cẩm chay ngon 1
- Cà rốt cạo vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu. Nấm hương cắt bỏ chân, rửa nấm hương qua nước muối pha loãng, sau đó rửa lại cho thật sạch, để lên rổ cho ráo nước.
Bước 2 :
Hướng dẫn cách nấu cháo thập cẩm chay 2
- Đậu phụ rán sẵn rửa sạch, thái hạt lựu lớn.
Bước 3 :
- Gạo nếp và gạo vo sạch, để lên rổ cho ráo nước.
- Tiếp theo cho gạo vào nồi rang sơ đến khi hạt gạo se lại.

- Đỗ xanh đãi qua nhiều lần nước cho thật sạch, ngâm vào âu nước lọc, ngâm khoảng từ 1-2 tiếng, sau đó vớt ra rổ cho ráo nước.
Hướng dẫn cách nấu cháo thập cẩm chay 3
Bước 4 :
- Sau đó châm vào nồi gạo khoảng một bát con nước lọc và đỗ xanh, đun lửa nhỏ để gạo và đậu xanh chín mềm.
Hướng dẫn cách nấu cháo thập cẩm chay 4
Bước 5 :
- Đun đến khi hạt gạo nở bung và đỗ xanh mềm, bạn tắt bếp, để qua một bên.
Hướng dẫn cách nấu cháo thập cẩm chay 5
Bước 6 :
- Hạt sen khô mua về rửa sạch, nếu dùng hạt sen tươi bạn nhớ lấy bỏ tâm sen cho thật sạch.
- Đun tầm khoảng hai bát con nước lọc, đun thật sôi, thả hạt sen vào, thỉnh thoảng nhớ hớt bỏ bọt. Đun đến khi ăn thử thấy hạt sen mềm, bạn tắt bếp.
Hướng dẫn cách nấu cháo thập cẩm chay 6
Bước 7 :
- Đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, phi đầu hành ba-rô phi thơm, đổ cà rốt, nấm vào đảo cùng khoảng 3 phút.
Hướng dẫn cách nấu cháo thập cẩm chay 7
Bước 8 :
- Tiếp theo cho đậu phụ vào đảo cùng, nêm vào hai thìa nhỏ muối đảo đều khoảng 5 phút.
Hướng dẫn cách nấu cháo thập cẩm chay 8
Bước 9 :
- Sau đó thêm nồi hạt sen và nồi gạo nếp vào nồi đậu phụ (dùng lẫn cả nước đã đun hạt sen và đun gạo), đun lửa nhỏ, thỉnh thoảng dùng muôi khuấy đều để gạo không bị dính và cháy ở đáy nồi.
Hướng dẫn cách nấu cháo thập cẩm chay 9
Bước 10 :
- Đun khoảng từ 20-15 phút, bạn nêm vào nửa thìa nhỏ bột ngọt hoặc hạt nêm chay, đợi sôi lại bạn nêm nếm tùy theo khẩu vị của bạn, tắt bếp rắc hành ba-rô và rau mùi thái nhỏ vào, múc ra bát rắc một ít hạt tiêu lên bề mặt bát cháo, dùng nóng.
Hướng dẫn cách nấu cháo thập cẩm chay 10
Theo: Món ngon Việt
Chẳng phải tự nhiên mà có nhiều người lại chọn ăn chay trường, thậm chí cả đời ăn chay. Trước đây, người ta thường ăn chay vì niềm tin tôn giáo nhưng ngày nay, phần lớn người ăn chay đều vì muốn tốt cho sức khỏe. Để làm phong phú hơn thực đơn của những người ăn chay, Món Chay Việt ra đời với mong muốn có thể giúp những bữa chay đạm bạc của mọi người trở thành nghệ thuật. Để từ đây, mâm chay không còn đơn thuần là những món ăn dân dã, bình dị mà còn là những tinh hoa được đúc kết từ tấm lòng người Việt.

>> cách nấu món chay
>> các món ăn chay
>> ẩm thực chay

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét